วางแผนการออกกำลังกายและตั้งเป้าหมาย

Print
FitnessPlanningGoalSetting

แทนที่จะลองเมนูใหม่ๆ ลองออกกำลังกายที่อยู่ในเทรนใหม่ๆ หรือพยายามยกเครื่องวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ไหม มุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงสักเล็กน้อยนั่นจะทำให้ง่ายต่อการที่คุณจะประสบความสำเร็จและรักษาผลลัพธ์ที่ได้มาด้วยความพยายามในระยะยาว

1.กำหนดเป้าหมายของคุณ

เมื่อคิดถึงเป้าหมายของคุณ จงแน่ใจว่ามันไม่ซับซ้อน, ชัดเจนและสามารถบรรลุได้ แทนที่จะพูดว่า ‘ฉันต้องการที่จะแข็งแรง’ ให้ตั้งเป้าหมายว่า ‘ฉันจะเดินนอกบ้านอย่างน้อยสัก 15 นาที ในทุกๆ วัน’ หรือ ‘ฉันจะวิ่งให้ได้ครั้งละ 5 กิโลเมตร ให้สำเร็จได้ในช่วงระยะเวลา 3 เดือน’ คิดถึงในสิ่งที่คุณสามารถทำได้และจะทำเพื่อให้ตัวคุณแอ็คทีฟมากขึ้น

ถามตัวเองว่า “ทำไม”

ตัดสินใจด้วยเหตุผลสำหรับการเริ่มต้นของคุณ ถามตัวคุณเองว่าทำไมคุณถึงต้องทำในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่และจงซื่อสัตย์กับตัวคุณเองเกี่ยวกับเหตุผลที่คุณต้องการปรับปรุงตัวคุณ

  • ทำไมคุณถึงต้องการที่จะแข็งแรง?
  • ทำไมคุณถึงต้องการให้มีพลังงานมากขึ้น?
  • ทำไมคุณถึงต้องการลดน้ำหนัก?<


คำว่า “ทำไม” ของคุณจะช่วยให้คุณเข้าใจถึงวิธีการที่คุณสามารถไปสู่เป้าหมายของคุณได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการให้ร่างกายแข็งแรงเพราะคุณต้องการที่จะมีแรงเล่นกับลูกๆ ของคุณ มันก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่จะจัดระดับกิจกรรมของคุณให้เกี่ยวเนื่องกับครอบครัวของคุณ คุณสามารถแข่งกับพวกเขาหรือออกกำลังกายไปพร้อมๆ กันในขณะที่พวกเขาก็จะได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่พวกเขารัก ซึ่งวิธีนั้นก็จะทำให้คุณไปสู่เป้าหมายของการสร้างความแข็งแรงและได้ทำในสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขไปด้วย

แบ่งปันเป้าหมายของคุณ

บอกกับทุกคนเกี่ยวกับเป้าหมายของคุณ ถ้าคุณแบ่งปันแผนการของคุณแก่คนที่คุณรัก เช่น เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน พวกเขาสามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่คุณได้ การให้คำมั่นก็สามารถช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้ตัวคุณได้ เมื่อคุณได้ให้คำมั่นที่จะปรับปรุงตัวคุณเอง ความกดดันที่ถูกเพิ่มเข้ามาจากผู้คนรอบข้างก็อาจจะช่วยผลักดันให้คุณประสบความสำเร็จได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยจูงใจคุณในวันที่คุณรู้สึกเหนื่อยล้าหรือพยายามที่จะหาข้ออ้างที่จะเลิก

วางแผนเพื่อความสำเร็จ, ไม่ให้ล้มเหลว

อย่าบั่นทอนตัวเอง ถ้าคุณเกลียดการวิ่ง แล้วคุณใส่การวิ่งนั้นลงไปเป็นหนึ่งในเป้าหมายของคุณก็เท่ากับคุณบั่นทอนความพยายามของคุณครั้งเก่าก่อนที่จะเริ่ม ถึงแม้ว่าการวิ่งเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณ โอกาสที่คุณจะยอมแพ้ในเป้าหมายเรื่องการวิ่งเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ดังนั้นด้วยทางเลือกอื่นๆ ที่มากมาย คุณก็จะพบกิจกรรมอื่นๆ อย่างง่ายดายที่คุณสามารถจดจ่อที่จะทำในแต่ละสัปดาห์เลยทีเดียว

2. รักษาทัศนคติในแง่ดี

ใช้วิธีการที่ดีเข้าสู่เป้าหมายใหม่ของคุณและท่องไว้ในใจ:

ไม่ต้องรอจนถึงวันพรุ่งนี้

ไม่มีวันไหนที่ดีกว่าวันนี้ที่จะเริ่มต้น การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กๆ ทีละเล็กทีละน้อยสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่ในวิถีการดำเนินชีวิตได้ ดังนั้นถ้าคุณคิดถึงการเปลี่ยนแปลง ก็เริ่มได้แล้วตอนนี้!

ใช้คำพูดในแง่บวก

ใช้คำพูดว่า ‘ฉันทำได้’ และ ‘ฉันจะทำ’ บ่อยๆ คำพูดที่ว่า ‘ฉันทำไม่ได้’ มักจะแปลว่า ‘ฉันไม่ได้ทำ’ ดังนั้นลองพยายามแทนคำเหล่านั้นด้วยการเปลี่ยนเป็นคำในแง่บวก ใส่ความตั้งมั่นลงไปในแต่ละวันและเชื่อว่าคุณสามารถทำได้ การมองโลกในแง่ดีมักจะนำไปสู่ผลลัพธ์ในแง่บวก

รักตัวคุณเอง

พยายามไม่มองตัวเองในแง่ลบ; หยุดมองในกระจกและคิดว่า ‘ฉันจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง’ แม้ว่าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก มันก็ได้หมายความว่าคุณควรที่จะมองตัวเองในด้านลบ ความจริงที่คุณรู้ว่าคุณจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวคุณเองเป็นหนึ่งขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง การยืนยัน เช่น ‘ฉันพร้อมที่จะปรับปรุงตัวเอง’ หรือ ‘ฉันจะปฏิวัติไปสู่รูปลักษณ์ที่ดีที่สุดที่ตัวฉันจะเป็นได้’ คำเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกฮึกเหิมและจูงใจให้อยากทำมากขึ้น

3. วางแผนและจูงใจเพื่อออกกำลังกาย

จัดเวลาไว้ในตารางแต่ละวันของคุณ แค่คุณเริ่มโดยพุ่งเป้าไปที่การออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที เพียง 3 วันต่อสัปดาห์ ถ้าคุณไม่มีเวลาถึง 30 นาที ก็ให้แบ่งออกเป็นสักครั้งละ 5 หรือ 10 นาที ในช่วงตลอดวันนั้น

เริ่มต้น

คุณต้องเริ่มต้นที่ไหนสักแห่งและใช้ทุกช่วงวินาที เพื่อช่วยให้คุณมีแรงจูงใจ, ให้พิจารณาหากิจกรรมยามว่างที่ช่วยสร้างความแอ็คทีฟ เช่น การเดินเป็นระยะทางไกล, เดินมาราธอน หรือแม้กระทั่งการเรียนรู้สิ่งใหม่ ซึ่งวิธีนั้น คุณจะมีบางอย่างที่คอยกระตุ้นให้ไม่อยู่นิ่งเสมอ เมื่อคุณมีส่วนร่วมในงานอดิเรกนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม มันก็จะง่ายขึ้นที่จะรักษาแรงจูงใจให้คงอยู่และมีความรับผิดชอบกับเป้าหมายในระยะยาวของคุณ

ทำให้เป็นเรื่องในครอบครัว

ชวนครอบครัวและเพื่อนสนิทของคุณให้มาเข้าร่วมการแผนการดำเนินชีวิตอย่างมีสุขภาพดีและแอ็คทีฟ ถ้าคุณทุกคนมุ่งมั่นที่จะรับประทานอาหารที่ดีและทำตัวแอ็คทีฟ มันก็จะช่วยสร้างพลังยึดเหนี่ยวที่เข้มแข็งและช่วงเวลาแห่งความสนุก ถ้าคุณรู้สึกต้องการที่จะเลิก ก็ยังมีโอกาสที่สมาชิกสักหนึ่งคนในครอบครัวของคุณที่จะโน้มน้าวให้คุณกลับมาเข้าร่วมทำกิจกรรมต่อไป

วางแผนรางวัลสำหรับตัวคุณเอง

วางระบบให้รางวัลไว้ด้วยดังนั้นคุณจะสามารถที่จะกระตุ้นตัวคุณเองด้วยรางวัลเหล่านั้น ก็อาจเป็นการท่องเที่ยวสักหนึ่งวันในทุกๆ 2 – 3 เดือน หรือชุดใหม่สักชุด ให้เลือกของรางวัลที่คุณจะรู้สึกตื่นเต้นและเป็นสิ่งที่คุณรู้ว่าคุณสามารถจ่ายได้ หวังว่ารางวัลของคุณจะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คุณที่จะผ่านพ้นวันที่ยากลำบากเหล่านั้นไปได้

***

เขียนโดยซาแมนต้า เคลย์ตัน AFAA, ISSA ซาแมนต้าเป็นผู้อำนวยการการศึกษาด้านการออกกำลังกายของเฮอร์บาไลฟ์

เฮอร์บาไลฟ์ภูมิใจที่ได้เป็นสมาชิกของสมาคมขายตรงและได้ลงนามในหลัก หลักจรรยาบรรณ ของสมาคมขายตรง


th-TH | 27/5/2562 0:32:35 | NAMP2HLASPX01